Lẩu sư phụ

THẰNG HỀ

 

Sài Gòn, cùng đua chen trong thị trường ăn nhậu, nổi lên một số quán lẩu dê với số lượng thực khách hơi bị đông (có cả các chị, em cũng cùng “sánh mặt anh hào” nữa!).

Bạn đường của đàn ông?

Cánh đàn ông đi ăn lẩu dê, ngoài việc tìm hương vị lạ cho phong phú thực đơn ăn nhậu còn kháo nhau rằng ăn lẩu dê sẽ rất là… sung. Họ dẫn chứng dê được bầu làm “chúa tể” chuyện phục vụ dê cái: Mỗi sáng, dê đực đứng trước cửa chuồng, và mỗi nàng dê đi ngang,  chàng dê đực phải có nhiệm vụ “đóng dấu” làm thủ tục… xuất chuồng (như xuất cảnh) cho mỗi nàng dê. Ngày nào cũng làm như vậy. Nhiều ông muốn tăng cường sự dũng mãnh đã gọi thêm món súng, ống hay còn gọi là láp, bạc đạn (nguyên bộ phận sinh dục của dê đực) thêm vào nồi lẩu. Có bợm nhậu nói sở dĩ dê đực có thể làm được như vậy vì có sự thay đổi đối tác liên tục, chứ kiểu như cánh đàn ông chỉ có một… thì còn lâu mới giống được như dê.

Con dê được cho là có sức khỏe sung như vậy là vì nó thích ăn một loại lá cây gọi là “dâm dương hoắc”. Ông Đào Hoằng Cảnh (một danh y Trung Quốc 456 – 536) khám phá sau khi ăn một loại lá cây, dê đực sẽ tự nhiên động dục mạnh, tăng số lần và thời gian giao phối hơn bình thường. Ông liền đặt tên cho cây thuốc quý này là “dâm dương hoắc” và ghi lại trong sách Bản thảo kinh tạp chú. Loại lá này sao với mỡ dê, ngâm rượu sẽ có loại rượu thuốc “ông uống bà khen”…

Theo sách Dược diệu Trung Quốc thì thịt dê có vị ngọt tính nhiệt, không độc, có tác dụng tích khí huyết, làm tăng thể lực, bổ thận, tráng dương, trị cơ thể suy nhược, đau nhức mỏi ngay thắt lưng, hay ớn lạnh. Thật ra, theo Đông y, muốn chữa được những bệnh như thế thì việc chế biến thịt dê rất ư là quan trọng, chứ không chỉ với một nồi lẩu dê là được. Hải Thượng Lãn Ông cho rằng nên ăn thịt dê tái với tỏi và hẹ để trị thận suy. Hoặc thịt dê được kết hợp với Trung dược như đương qui, đậu phụ và hoài sơn (củ mài)  để trị một số bệnh. Còn theo Tây y thì trong thịt dê rất giàu chất carnitin, theo BS Lương Lễ Hoàng thì mấy ông muốn có thân hình săn chắc, muốn giảm lượng mỡ đóng cứng ở bụng, ở mông, ở đùi… thì nên dùng thịt dê.

Treo đầu dê bán…

Do người ăn lẩu dê ngày càng đông, nên các quán lẩu dê ngày càng phát triển trên chiều rộng khắp địa bàn thành phố. Trước đây, dân sành ăn dê thường biết những quán nhỏ, nằm trong đường hẻm nhưng lại bán thịt dê chính hiệu như quán 7 H. ở Trần Quang Khải (Quận 1) hay quán không tên ở đường Nguyễn Đình Chính (Phú Nhuận), T.B. ở xa lộ Hà Nội. Để khẳng định sự chính hiệu dê của quán, một quán ở đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận) dám quảng cáo là “Treo đầu dê bán thịt… dê” mới ghê! Sau này rầm rộ có những quán lẩu dê ở khu vực Quận 3, ở khu vực Bàu Sen – Quận 5, Quận 11…, hoặc ở Nguyễn Công Trứ (Quận 1) và những quán lóc cóc leng keng thì không đảm bảo lẩu dê được nấu 100% bằng thịt dê, vì thịt dê – nhất là dê núi – đắt hơn thịt bò. Thường dân nhậu thịt dê là những người bình dân lao động, muốn giữ khách, quán phải bán giá rẻ, nên thường pha vào thịt dê một chút thịt bò với tỉ lệ chừng 2 hoặc 3 con dê với… 1 con bò. Sau khi sương sương vài ve, đố ai biết được đang ăn dê hay ăn bò. Trước kia, lẩu dê thường được bán ở những quán bình dân, dân nhậu thường ngồi ngoài trời còn bây giờ thịt dê đã đi vào những nhà hàng sang trọng như các quán ở đường Nguyễn Thị Diệu, Trương Định (Quận 3). Những quán này bảo đảm dê “din”, nhưng vú dê thì không lấy gì làm chắc chắn, bởi vú (dê) thì ít mà người khoái vú (dê) thì nhiều, nên gặp vú bò, vú heo thì phải chịu. Dầu sao vú heo hoặc vú bò đều béo béo, giòn giòn… bắt lắm!

Nào ta cùng ăn lẩu dê, món ăn “ông đớp bà khen”!

Posted in Truyện Ngắn

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>