Giáo viên sống bằng gì?

Vừa rồi, ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo – Nguyễn Thiện Nhân có tuyên bố là “Vào năm 2010, giáo viên sẽ sống được bằng lương”.

Rất… rất hoan hô ông bộ trưởng, vì ông đã dám nhìn nhận một thực tế là cho đến bây giờ giáo viên không sống được bằng lương. (Vì những đời bộ trưởng trước, chưa nghe sếp nào thừa nhận một thực tế mà ai cũng biết). Tuy thế, họ vẫn sống và phải sống, mà ngành giáo dục cũng chẳng biết họ sống bằng cách nào. Tất nhiên, đây không phải là lỗi của ông, chẳng phải lỗi của ngành giáo dục, và chẳng phải lỗi của ai cả vì có thằng cơ chế chịu trách nhiệm rồi! Mà cũng chẳng riêng ngành giáo dục, cũng có rất… rất… rất nhiều ngành mà cán bộ công nhân viên cũng chẳng sống được bằng lương như y tế chẳng hạn! Ngay cả các quan chức, nếu tính ra thì cũng chẳng sống bằng lương được!

Quay trở lại ngành giáo dục, ông tân bộ trưởng có nhiều quyết tâm cải cách và quan tâm đến cuộc sống của giáo viên, nên mới có một nhìn nhận rất thẳng thắn như vậy! Mong là đến năm 2010, giáo viên sẽ sống được bằng chính lương của mình, để họ khỏi phải làm đủ thứ nghề linh tinh, hằm bà lằng khác chẳng liên quan gì đến giáo dục.

Nhưng quan trọng là từ đây đến 2010, họ sống bằng gì? Chắc vẫn cứ phải chân trong, chân ngoài và chạy chợ thôi. Buồn thay!

ĐỒ DỎM

Posted in Các Tác Phẩm Khác

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>