Trả giá cho sự thật

LÊ VĂN NGHĨA

Nhiều người cho rằng gia đình ông bà Mỗ là một gia đình hạnh phúc. Lúc nào và ở bất cứ đám tiệc tùng nhậu nhẹt nào cũng đều thấy ông bà Mỗ luôn sánh đôi như cặp tình nhân những ngày đầu bị cú sét ái tình. Nhìn ông Mỗ đi đâu, với cái đuôi sam đi theo như thế, ai cũng hiểu rằng khó lòng mà ông Mỗ có thể tù ti tú tí với người nào khác ngoài bà vợ thuộc dạng người… có tuổi.

Bà Mỗ cũng tự hào, luôn luôn tươi cười xác nhận sự chung thủy bị cưỡng bức của ông Mỗ trước mặt mọi người: “Mấy chị ơi, ông Mỗ nhà tôi chỉ biết có cơm nhà, vợ nhà hà… chẳng có phở phiếc hay hoành thánh, sủi cảo gì cả…”. Lời bà Mỗ y sì như lời của Bộ Thương mại trong chuyện tăng giá xăng. Nói vậy chứ không phải vậy! Chính bà Mỗ, vâng là bà Mỗ chứ không ai khác là người… không tin tưởng vào sự nghiêm chỉnh của ông Mỗ đối với vợ nữa. Nhưng hoặc là ông Mỗ là người ăn vụng khéo chùi mép, hoặc là người hoàn toàn sạch sẽ về mặt lý lịch tình ái. Bởi vậy, bà Mỗ cứ sống trong sự nghi ngờ để chờ ngày…

oOo

… Ông Mỗ mất đi.

Đúng là trời kỵ người tài. Đang ở lứa tuổi sung mãn nhất của một đời người kinh doanh thì ông Mỗ lăn đùng ra đột tử vì bệnh nhồi máu cơ tim. (Có kẻ xấu miệng – mà trên thế gian này đâu lại chẳng có – nói ông Mỗ chết là vì nhồi máu cơ… im). Ông Mỗ mất nhanh quá, không có quá trình chuyển tiếp từ bệnh viện sang nhà xác, nên ai ai khi nghe cáo phó trên truyền hình đều luống nỗi bàng hoàng, ông Mỗ đang sống chuyển sang từ trần!

Đám tang ông Mỗ được cử hành trọng thể tại tư gia. Bà Mỗ chít khăn tang đứng cạnh quan tài, gương mặt buồn lạnh lẽo, bơ phờ vì quá mệt. Khi còn sống, ông Mỗ là người quảng giao, nên khi ông mất, bạn bè, những người quen biết, làm ăn, đến chia buồn khá đông. Vòng hoa tang đặt chật ních từ trong nhà ra ngoài sân, khách ngồi đầy kín khắp các bàn, nói cười rôm rả, kể chuyện đời xưa, đời nay như khi đi nhậu cùng ông Mỗ. Phải công nhận, đám ma ông Mỗ là một đám ma vui!

Rồi cũng có chuyện buồn xảy ra khi một người đàn bà lạ hoắc lạ huơ mặc áo tang, dẫn theo thằng bé – có gương mặt giống ông Mỗ y như đúc – đến quỳ lạy trước quan tài. Người phụ nữ lạ này nói với bà Mỗ: “Xin chị cho phép em và con anh Mỗ được để tang và lạy trước quan tài anh ấy!”. Bà Mỗ suýt té xỉu. Đúng là bất ngờ và chuyện lạ.

Chuyện lạ  bất ngờ liên tục xảy ra… Thêm hai người phụ nữ khác, tay dẫn con – tất nhiên là nhìn cái mặt thì tưởng như ông Mỗ tái sinh – đến gặp bà Mỗ để xin cho con anh Mỗ được để tang ba nó. Lúc này, ai nấy mới bật ngửa rằng, khi còn sống Mỗ là bậc tài hoa trong thiên hạ, đi đến tỉnh nào làm ăn cũng đều để lại “tình nghĩa thiên thu” và “giọt máu oan cừu”. Tuy nhiên, chuyện lạ nhất vẫn chưa xảy ra. Xin xem đoạn sau sẽ rõ…

oOo

Lạ nhất là vào giờ cuối thì một người nữa xuất hiện…

Mọi người đều há hốc mồm, sửng người khi thấy ông Mỗ một tay xách cặp da, mặt tươi cười trên xe hơi bước xuống y như người sống sót trở về sau cơn bão Chan-chu. Và ông Mỗ không còn tươi cười nữa khi nhìn thấy ảnh của mình trước quan tài. Và còn hãi hùng hơn nữa khi thấy 3 bà vợ, cùng 3 đứa con ngoại hôn từ thành phố đến các tỉnh cũng có mặt. Cạnh bên là bà Mỗ với gương mặt lạnh tanh cùng con mắt sắc lạnh nhìn vào ông Mỗ.

Thế là mọi người lục tục kéo nhau ra về, trong lòng tiếc hùi hụi số tiền phúng điếu. Đám ma không còn vui như trước nữa, để dành cho một cuộc chiến giữa ông Mỗ và 4 bà vợ. Ông Mỗ lắp bắp:

- Tại sao bà lại làm đám ma cho tôi?

Bà Mỗ lạnh lùng:

- Nếu không làm đám ma, cáo phó trên truyền hình thì làm sao các bà vợ xinh đẹp nhỏ bé của ông xuất hiện… để giành của cải cho con của ông? Mấy ông ăn vụng chỉ lòi ra khi mấy ông chết, chứ còn sống thì đố ai mà biết!

- Bà dám làm đám ma tôi, vậy giấy khai tử đâu?

Bà Mỗ liền đưa cho ông Mỗ xem giấy khai tử có đóng dấu của phường đỏ chói. Ông Mỗ lau mồ hôi trán:

- Bà chạy giỏi thật… Nhân lúc tôi đi công tác nước ngoài, bà đã đi khai tử tôi. Bây giờ, tôi là người đã chết hay sao?

Quả thật, ông Mỗ vẫn sống, nhưng trong hộ khẩu ông đã về thế giới bên kia, vì bà Mỗ muốn tìm ra sự thật. Mà sự thật nào lại không phải trả giá!

Tagged with: , , , , ,
Posted in Tiểu Phẩm Vui

Gửi phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>