Thầy bói @

Truyện vui của LÊ VĂN NGHĨA

Lúc này đại văn Mỗ thường thấy vợ mình thậm thà, thậm thụt với bà vợ của một sếp trên quận. Cả hai bà, cùng sàn sàn ở lứa tuổi bốn mấy, thân hình vẫn còn tràn trề nhựa sống nhờ những ngài “tu-bíp” cải tạo, tân trang, nên – Mỗ nghĩ – vẫn thích thú ngồi với nhau để nói chuyện ấy thì vẫn là chuyện bình thường. Hồi xuân mà! Cuộc đời có còn mấy nả, để các bà vui chơi thỏa thích để mình còn được chút tự do mà đi với các em cẳng dài! Do đó, Mỗ chẳng thèm quan tâm đến chuyện bà Mỗ và bà vợ của sếp.

Khi Mỗ nghĩ về bà vợ mình như vậy thì có vẻ khi dễ bà Mỗ quá. Dầu sao bà Mỗ cũng xuất thân từ một gia đình sếp, mà bố bà Mỗ đã ban cho thằng con rể mình chút đỉnh quyền lực để nó có thể bò từ từ lên nấc thang danh vọng. Chuyện ông Mỗ bò thế nào là chuyện của Mỗ, nhưng không thể kể đến việc muốn bò là cần phải có bậc thang đầu tiên là bệ đỡ. Mà bệ đỡ ông Mỗ chẳng ai khác hơn là cái bà vợ mà ông ta cho là đang hồi xuân.

Nhưng thật ra, ông Mỗ đã hiểu lầm bà Mỗ trong việc các bà tụ năm, tụ ba với nhau thành một hội. Hội của các bà ngoài việc thay mặt chồng đi đầu tư mua bán đất đai; nhận lại quả từ những công trình xây dựng, nhận quả cửa sau… Các bà còn cùng nhau đi cúng bái các thánh, các thần cầu cho chồng luôn an thân tự tại, vững vàng ngồi ghế để mà lấy lại vốn lẫn lãi…

Một hôm bà Mỗ nói với ông Mỗ:

–            Này, hôm nào tôi đưa ông lại gặp một ông thầy để ổng đoán xem hậu vận ông ra sao trong mùa tới…

–            Bà tối ngày cứ hết thầy này tới thầy kia…

–            Hổng có thầy bói thì biết làm sao mà kiêng cữ, tìm hướng cho hậu vận. Cái thằng cha gì vừa bị tố cáo tham nhũng đó… Không chịu nghe lời thầy phán sửa chữa hướng nhà nên bị túm đó, thấy chưa. Vả lại ông thầy bói này bói theo kiểu dịch!

Nghe chuyện chiến hữu mình bị bắt, Mỗ rét quá:

–            Bói theo kiểu dịch… Dịch là cái gì?

–            Ai mà biết. Tôi nghe nói vậy. Gặp ổng thì biết liền chứ gì…

* * *

Ông thầy bói không mù, không mặc áo the khăn đóng như ta thường thấy ở Lăng Ông Bà Chiểu mà mặc áo pull, đeo kiếng cận trông rất hiện đại. Tuy nhiên trên bàn bát quái, vẫn có cái mu rùa và sáu đồng tiền Minh Mạng thông bửu…

Nhưng lạ thay, khi bà Mỗ vừa ra khỏi phòng làm việc (thay cho chữ phòng bói nghe hổng hay) thì ông thầy bói nói ngay:

–            Tôi là một thầy bói hiện đại. Mu rùa với 6 hào để tìm những quả như Hỏa phong đỉnh với thoán từ Đỉnh, nguyên cát, hanh hay Bát thuần kiền “nguyên, hanh, lợi trinh” đâu… Tôi sẽ dùng máy vi tính để đoán quẻ…

–            Ủa, nhưng tạo sao thầy lại không để máy vi tính trên bàn…

–            Ôi, tại mấy bà đó mà. Bói là phải để mu rùa, 6 đồng tiền, mấy cuốn sách chữ tàu bả mới tin. Để máy vi tính trên bàn bả bảo mình sạo làm sao. Thời buổi này người ta lấy lá số tử vi là chuyện nhỏ. Ông tuổi gì?

–            Dạ, quí tỵ…

–            Mạng trường lưu thủy, nước sông dài. Con nhà hắc đế, khắc thiên thượng hỏa, cung khôn.

Thầy bói có khác. Dù là thầy bói trẻ nhưng chỉ cần khi nghe biết tuổi đã nói vanh vách mạng, cung, con nhà gì… làm Mỗ tròn mắt, lòng bái phục và có vẻ tín ngưỡng ra mặt.

Sau đó, thầy bói dịch này trở thành thầy bói thời @ khi ông ta bấm lia lịa trên máy vi tính… Vừa bấm máy, ông thầy bói liền hỏi:

–            Ông xem quẻ cầu quan hay cầu tài, cầu sức khỏe…

Mỗ nói ngay không lưỡng lự:

–            Dạ, cầu quan… Thầy xem giùm năm con trâu này em cầu quan được không?

–            Theo quẻ dịch thì năm trâu có ngũ hành là thổ, mà tuổi tỵ có ngũ hành thủy, thổ khắc thủy nên con đường quan của ông không được tốt lắm… Tuổi ông cần phải có tuổi ngũ hành là kim sinh phù thì mới đặng… Ông phải tìm sếp nào tuổi thân hoặc dậu đỡ đần thì sẽ tốt vì kim sinh thủy…

Bỗng như chợt nhớ điều gì, ông thầy bói dịch liền bảo:

–            Tôi nghĩ ông nên có sự ủng hộ của ông X. Ông ấy tuổi thân… Năm tới, ông X. có thể lên một ghế cao hơn… nhờ vậy ông cũng có thể thăng tiến theo trên con đường quan chức…

–            Ông X… thầy có dám chắc!

–            Tôi không chắc vì tôi không biết. Nhưng lá số của ông nói chắc. Tôi chỉ lý giải theo lá số. Tin hay không là tùy ông…

Mỗ gật đầu:

–            Thầy nói cũng có lý… Nếu năm tới, ông X. thay đổi vị trí cao hơn như lời thầy nói, tôi sẽ thưởng à quên cúng tổ máy vi tính thật đậm…

* * *

Theo như lời tiên đoán của thầy bói dịch (còn ông Mỗ lại gọi thầm là thầy bói @) thì quả là ông X. thăng tiến lên cao thật. Và, vì đã nghe theo lời thầy, nên Mỗ đã hết sức đầu tư cho ông X. bằng mọi cách gián tiếp đến trực tiếp; từ cổng trước tiền môn cho tới hậu môn (cửa sau); từ bà vợ đến người tình bé nhỏ của ông X., và quan trọng nhất là đầu tư cho tay tài xế (tay này cũng tuổi thân, nhưng nhỏ hơn ông X. một giáp) có tiếng nói vô cùng quan trọng không phải với ông X. mà là bà vợ và người tình của ông ta). Đời thế mới lạ. Qua tay tài xế, ông Mỗ biết được rất nhiều điều nào là ông X. được cấp trên tin cậy. Ông X. được ông B coi như tay mặt tay trái… Và sau cùng, nhờ đầu tư kỹ càng cho ông X. như vậy, nên đường hoạn lộ của ông Mỗ thênh thang rộng mở…

Nhớ lời đã hứa, ông Mỗ lại đến gặp thầy bói dịch để thưởng và xin thêm ý kiến. Trong việc xin ý kiến thầy bói thì Mỗ chẳng bao giờ xấu hổ vì ông Mỗ biết nhiều vị lãnh đạo trong tỉnh đều có vị cố vấn đặc biệt bí mật và đầy uy tín. Mỗi khi ký kết một văn bản quan trọng, các sếp đều chờ thầy phán một quẻ. Ngày nào, giờ nào mới được hạ bút; hoặc chọn đối tác là tay A hoặc thằng B cũng như chọn thủ túc… Mỗ nghe kể có một bà phó chủ tịch phụ trách kinh tế tỉnh vừa được bầu vẫn khóa kín căn phòng làm việc vừa nhận bàn giao từ người tiền nhiệm. Một hôm, các nhân viên trong văn phòng ủy ban tỉnh thấy khói bốc um trời từ hành lang nơi có căn phòng làm việc của bà phó chủ tịch tọa lạc. Mọi người xúm nhau xách bình chữa lửa chạy đến khu vực hành lang thì thấy một bóng người đang quì lạy xì xụp trước bàn thờ mà nhang khói nghi ngút: Khói bốc ra từ một bó nhang to cắm trên lư hương. Và người đang quì lạy sì sụp đó không ai khác hơn là bà phó chủ tịch phụ trách kinh tế. Thầy bói đã chọn cho bà ngày tốt để mở phòng làm việc… Rõ ràng là lời tiên đoán của thầy rất quá ư là xuất sắc vì tình hình kinh tế tỉnh ngày càng lụn bại như người ta thấy bà vẫn an toàn tại vị, luôn xuất hiện trên tivi với nụ cười tươi hơn hớn.

Trở lại việc ông Mỗ gặp thầy bói @. Sau khi bấm máy vi tính, thầy bói @ phán:

–            Lần này, tuổi của ông hợp với nhân vật dậu… Mà tôi biết người có tuổi dậu là bà Y.

–            Còn ông X.

–            Ông ấy sắp bị đại hạn… không biết còn ngồi ở cương vị cũ không nữa. Hi vọng không mất chức là may, chứ đừng nói thăng tiến… Với lại, ông X và bà Y là hai đối thủ của nhau, cạnh tranh chiếc ghế quan trọng còn trống.

–            Dà… dà… em xin nghe lời thầy… Em sẽ ủng hộ bà Y!… Em sẽ chống lại ông X. cho bà Y thấy tấm lòng của em. Ông Mỗ nghĩ người làm chính trị dở là không biết kiếm thầy nhưng dở nhất là không biết phản thầy cũ để tìm thầy mới.

Sau khi Mỗ từ giã, không quên để lại một bì thư khá cộm, ông thầy bói @ lôi từ dưới gầm bàn ra một đống báo. Ông lật từng tờ báo, xem kỹ từng tấm ảnh các nhân vật lãnh đạo đăng trên trang nhất đã được ông đánh dấu đỏ có ghi kèm những lời ghi chú chi chít. Sau đó ông bèn bấm máy gọi điện thoại di động.

–            Alô, cho tôi xin gặp anh A, văn phòng ủy ban… À, mầy hả. Tao đây! Lúc này tao tiên đoán là nhiệm kỳ tới là bà Y sẽ ngon thôi… vì lúc nào cũng thấy trên báo chí hình bả xuất hiện bên cạnh các vị lãnh đạo lớn, nhỏ… Trước giờ hình ảnh ai xuất hiện nhiều trên báo là người đó chuẩn bị sắp được giao… à lộn sắp được cơ cấu? Còn ông X. không thấy xuất hiện trên báo nữa thì chắc chắn là tiêu rồi. Khóa này coi như thua!

–            Bà Y. thì tao không biết. Nhưng còn ông X. thì vừa qua được cử đi học để lên trung ương, ổng là người cõi trên mà làm sao mà xuất hiện trên báo được!

–            Vậy là tao đoán trật rồi. Chết mẹ thằng cha Mỗ!

L.V.N.

Posted in Tiểu Phẩm Vui, Truyện Ngắn Tagged with: , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Giới Thiệu Sách

Tao-lao-xit-bop.jpg

Video

video.jpg

Từ khóa

 • Ca dao châm biêm thây boi

 • những câu hát châm biếm thầy bói
 • tieu pham hai thay boi xem voi
 • hình ảnh châm biếm về thầy bói
 • rthang he com
 • nhà văn và thầy bói
 • tho cham biem thay boi
 • thay boi bi cham biem qua
 • ca dao châm biếm nhai loi thay boi
 • tranh dân gian châm biếm thầy bói
 • tieu pham hay ve thay boi
 • mo gap thay boi
 • CHÂM BIẾM VỀ THẦY BÓI
 • cac cau cham bien ve thay boi

 • cac cau cham biem thay boi
 • ca dao cham biem ve thay boi

 • những bài ca châm biếm về thầy bói
 • nhung cau ca dao cham biem ve thay boi
 • những câu ca dao châm biếm thầy bói

 • lời của các tiểu phẩm thầy bói xem voi
 • .

Count per Day

 • 301262Total reads:
 • 113Reads today:
 • 120608Total visitors:
 • 2Visitors currently online: