Phá sản

TÀ TỐNG GIÓ

Đọc tít bài, bạn đọc chắc chắn sẽ nghĩ ngay đến một vấn đề gì đó liên quan đến kinh tế. Thưa không. Đây chỉ thuần liên quan đến một vấn đề khái niệm mà các nhà lập thuyết thường dùng cụm từ hoành tráng là “phá sản về mặt học thuyết”.

Hôm nay, chúng ta lạm bàn về sự “phá sản một học thuyết”, mà người bị phá sản chính là một nhà tỉ phú người Mỹ có tên gọi là Robert T. Kiyosaki. Nhà tỉ phú này có một cuốn sách bán chạy ở thế giới và Việt Nam là “Dạy con làm giàu”.

Và người làm học thuyết của nhà tỉ phú Mỹ phá sản là ai? Chúng tôi rất hãnh diện xin thưa, đó là một vài quan chức Việt Nam.

Để hiểu rõ nhà tỉ phú này phá sản về học thuyết của ông ta như thế nào, chúng ta đi vào luận điểm chính của ông ta là tài sản và tiêu sản.

Theo ông giàu người Mỹ này, thì sở dĩ người giàu ngày càng giàu lên vì họ tăng tài sản và giảm bớt tiêu sản. Cụ thể: “tài sản là tiền bỏ vào túi, còn tiêu sản là tiền chạy ra khỏi túi”.

Tiếp tục luận điểm này, ông người Mỹ phát triển: “Người nghèo nghĩ rằng ngôi nhà là tài sản, còn người giàu nghĩ rằng ngôi nhà là tiêu sản”. Và ông ta cho rằng mua nhà sẽ làm tiêu tan tài sản, vì “mỗi lần mua nhà sẽ dẫn đến một món nợ kéo dài nhiều năm, trong khi căn nhà trước còn chưa trả xong” và “nhà cửa không phải lúc nào cũng tăng giá”.

Trong khi đó, một vài quan chức Việt Nam nghèo (vâng, cán bộ VN lúc nào cũng nghèo), đã dám chứng minh ngược lại: “nhà cửa là tài sản, chứ không phải tiêu sản!”. Có nhà là có tiền – nhất là nhà mặt tiền. Ra mặt tiền là có tiền liền như mọi người thường nói.

Tại sao nói ngôi nhà là tài sản? Bởi vì theo như luận điểm của nhà giàu Mỹ: tài sản là những gì chảy vào túi ta, thì những ngôi nhà công vụ được hóa giá sẽ đem của cải chảy vào túi cán bộ. Thí dụ như căn nhà số 6 đường Lý Thái Tổ vốn là nhà công vụ đã được ông Lê Đức Thúy phù phép (như các nhà ảo thuật biến giấy ra tiền) trở thành nhà mua hóa giá theo nghị định 61/CP. Chỉ với 476.550.600 đồng, ông Thúy đã sở hữu một căn nhà có diện tích đất 77m2, mà giá đất ở đây rẻ thôi, chỉ có 20 cây vàng/m2! Khoảng chừng 1.540 cây vàng chứ ít gì! (Nhờ dư luận phát hiện, nên ông Thúy đã trả lại nhà này. Ông Hoàng Văn Nghiên và Phan Văn Hưng, nguyên chủ tịch và phó chủ tịch TP. Hà Nội cũng cam đành chịu chung số phận. Tội nghiệp!).

Nhà giàu Mỹ mua một cái nhà vài tháng mới lãi được chừng vài trăm ngàn đô mà la um sùm, viết sách lung tung. Trong khi việc chuyển nhà công vụ thành nhà tư nhân, lãi khủng khiếp như vậy mà mấy ông cán bộ đó im re, chẳng thèm viết sách dạy người ta làm giàu, chứng tỏ mấy ổng khiêm tốn biết dường nào!

Nếu một vài quan chức Việt Nam viết sách, thì ông nhà giàu Mỹ có nước mà bó tay chấm com!

Posted in Truyện Ngắn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*