Áng văn hài hước vĩ đại

Sau nhiều năm tích cực tìm kiếm nhà hài hước vĩ đại cho nền trào phúng  nước nhà, Hai Cù Nèo cảm thấy sự tìm kiếm này hầu như vô vọng.

Nhưng thiên tài hài hước như lá ủ, bỗng một ngày đẹp trời đã được phát hiện khi một bạn đọc đã đọc được một “áng văn” hài hước độc nhất vô nhị. Cái hay nhất là áng văn hài hước ấy lại được đăng trong quyển sách “Bồi dưỡng chỉ đạo thực hiện… khi hướng dẫn dạy bài Đại cáo bình ngô của Nguyễn Trãi”. . (Nghĩa là từ trước đến nay chúng ta chưa biết loại sách này rất… hài hước).

“Áng văn” ấy có đoạn quan trọng nhất: “Kết hợp tích hợp giáo dục môi trường khi giảng bài Đại cáo bình ngô: lúc lên án tố cáo tội ác kẻ thù, tác giả tố cáo hành động hủy diệt môi trường sống. Bại nhân nghĩa nát cả đất trời – Nặng thuế khóa sạch không đầm núi (…), với những câu văn trên, Nguyễn Trãi là “người xưa của ta nay” trong vấn đề bảo vệ môi trường” (!).

Chưa hết, để nhấn mạnh ý trên, trong sách giáo viên, người biên soạn còn hùng hồn hơn: “Giáo viên cần lưu ý cho học sinh rằng bằng linh cảm thiên tài, Nguyễn Trãi đã đề cập vấn đề môi trường sống”! (trang 21).

Qua “áng hùng văn hài hước” này, các nhà soạn sách chỉ đạo nói trên đã được báo Tuổi Trẻ Cười phong tặng danh hiệu Thiên tài hài hước. Và được biết, qua dòng văn học hài hước sách giáo khoa này, nhiều tác giả của NXB Bộ Giáo dục đã chứng minh Nguyễn Công Trứ là người tích cực phủ xanh đồi trọc khi làm câu thơ “Kiếp sau xin chớ làm người – Làm cây thông đứng giữa trời mà reo”; Hưng Đạo Vương bị bệnh trầm cảm do ảnh hưởng môi trường bị hủy hoại khi “Ta đêm quên ngủ, ngày quên ăn”; nhà thơ Nguyễn Khuyến là một nhà bảo vệ động vật khi chỉ “Thu ăn măng trúc, đông ăn giá”.

Hai Cù Nèo xin thay mặt các nhà hài hước VN, chân thành cám ơn NXB Giáo dục đã đóng góp nhân tài vào quỹ thiên tài hài hước nhờ sách giáo khoa được biên soạn như thế này.

HAI CÙ NÈO

Posted in Truyện Ngắn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*