Nằm mùng chống lô cốt

Truyện vui LÊ VĂN NGHĨA

 

Sơ kết 6 tháng đầu năm vừa qua, công ty X phát hiện ra rằng năng suất của công nhân rất thấp. Các dây chuyền thường xuyên thiếu hụt công nhân hoặc khởi động trễ hơn giờ đã ấn định.

Dùng biện pháp mạnh. Trừ lương ư? Được 1 tuần, rồi 1 tháng, tình trạng dây chuyền khởi động vẫn không đúng giờ.

Tại sao ư? Một ban An toàn giao thông sản xuất (học tập mô hình ban An toàn giao thông của thành phố) đã được thành lập để nghiên cứu về sự ách tắc của các dây chuyền sản xuất. Đích thân tổng giám đốc đã chỉ đạo ban An toàn giao thông sản xuất (ATGTSX) phải hoàn thành kế hoạch nghiên cứu này trong 1 tuần. Buổi lễ thành lập ban An toàn này cũng trống dong cờ mở, cũng nhậu nhẹt hoành tráng, cũng tốn tiền ngân sách ra trò… cũng vỗ tay, hô khẩu hiệu như ngày xưa mở chiến dịch chống nhậu trong giờ làm việc.

Vậy mà 3 tháng sau, ban ATGTSX mới có được kết quả nghiên cứu. Phần mào đầu của báo cáo kết quả nghiên cứu, đồng chí chủ nhiệm ban ATGTSX cho biết, sở dĩ kết quả nghiên cứu trễ là vì các đồng chí trong ban ATGTSX không có được sự an toàn trong giao thông, thường xuyên đến trễ trong giờ nghiên cứu vì ùn tắc giao thông.

Và sau đây là phần kết luận của ban ATGTSX: “Sở dĩ dây chuyền gián đoạn vì các công nhân thường không có mặt cùng lúc trong khi dây chuyền chạy. Sở dĩ công nhân không có mặt cùng lúc là vì có người có mặt, có người lại đến trễ. Sở dĩ có người đến trễ vì an toàn giao thông không thông suốt. Sở dĩ an toàn giao thông không thông suốt là vì kẹt xe. Và sở dĩ kẹt xe là bởi vì lô cốt xuất hiện đầy đường…”.

Sau khi có bản nghiên cứu, ban ATGTSX đã được giải tán cũng một cách hết sức là hoành tráng. Sau đó, Ban Phản đề lô cốt đã xuất hiện. Mục tiêu và nhiệm vụ của ban này là vẽ sơ đồ để đối phó với lô cốt. Nói cho oai chứ ban này được lập ra để thông báo tình hình lô cốt nào mới xuất hiện rồi sẽ vẽ các địa đồ lô cốt toàn thành phố thông báo cho công nhân biết để tìm đường mà tránh lô cốt. Bởi vì phương châm của công ty đề ra là tránh lô cốt chẳng xấu mặt nào.

Nhưng công việc của ban Phản đề  lô cốt phải bị chấm dứt ngang xương vì ban này không hoàn thành nhiệm vụ. Công nhân vẫn đi làm trễ vì bị lô cốt chặn. Ông trưởng ban Phản đề lô cốt cho biết: “Bọn lô cốt này còn dữ dằn lắm. Nó xuất hiện hết nơi này đến nơi khác, hiên ngang đứng sừng sững, đầu hứng nước mưa, chân đào đường lủng lỗ… kiên quyết không chịu hi sinh, di dời… Nó đứng, đứng mãi… bớ lô cốt!”.

Một ban khác đã được thành lập theo sáng kiến của một lãnh đạo công ty: Thành lập ban Nằm mùng chống lô cốt. Trong kháng chiến, khi các đồng chí khác hiên ngang chiến đấu nằm vùng chống Mỹ, thì ông ta luôn là thành phần “nằm mùng chống muỗi”… Sáng kiến này là phải nằm mùng chống lô cốt tới cùng… khi nào hết lô cốt là hết nằm mùng…

Từ khi thực hiện kế hoạch, các công nhân công ty phải có nhiệm vụ ra khỏi nhà từ 3 – 4 giờ sáng – thời khắc không bao giờ bị kẹt xe để đến công ty. Khi đến công ty, mỗi công nhân được phát một cái mùng để… ngủ tiếp cho đến giờ ăn sáng (do công ty khoản đãi). Sau đó với một tinh thần sảng khoái, lành mạnh, không bị xì-trét vì kẹt xe, nên mỗi người làm việc tăng năng suất bằng hai.

Nghe nói tổng công ty X đã đi báo cáo điển hình trong hội nghị Chống lô cốt toàn thành. Từ đó nhiều công ty đã áp dụng chiến thuật “Nằm mùng chống lô cốt”: Đi làm khi trời chưa rựng sáng!

Posted in Các Tác Phẩm Khác, Tiểu Phẩm Vui Tagged with: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*